Virus Máy Tính Là Gì? Top 6 Loại Virus Máy Tính Nguy Hiểm Nhất Thời Đại?

Nếu một ngày máy của bạn đột nhiên khởi động lại liên tục, hoặc có thể máy của bạn bị treo mà không có cách nào để chạy một cách yên ổn dù đã kiểm tra và thấy phần cứng của bạn không có vấn đề gì, vậy có khi nào máy của bạn đã dính virus và chúng là như nào cũng như những loại virus nào trên máy tính sẽ gây hại cho bạn? GENSHINIMPACTMOBILE.COM sẽ giới thiệu cho bạn top 6 loại virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại để bạn biết tới và tìm cách phòng tránh nhé.

Virus máy tính là gì? Cách phòng chống và diệt virus hiệu quả nhất

Virus Máy Tính Là Gì?

Virus máy tính, hay còn được gọi là virus, là các đoạn mã chương trình được tạo ra với mục đích thực hiện các hoạt động độc hại trên máy tính của người sử dụng. Chúng có khả năng tự nhân bản và lây nhiễm vào các tập tin và vùng nhớ khác nhau trên thiết bị lưu trữ. Trước đây, virus thường được viết để thực hiện các hành động gây hại hoặc chơi khăm trên máy tính.

Tuy nhiên, các loại virus mới nhất đã thay đổi mục tiêu và tập trung vào việc lấy cắp thông tin cá nhân nhạy cảm hoặc chiếm quyền điều khiển máy tính để thực hiện các hành động lợi ích cho người tạo ra virus. Các hệ điều hành Windows thường là mục tiêu chính của các virus vì sự phổ biến của nó trên toàn cầu. Tuy nhiên, nếu các hệ điều hành khác cũng có sự phổ biến tương đương, lượng virus xuất hiện có thể tương đương nhau.

Để bảo vệ máy tính khỏi virus, người dùng nên sử dụng phần mềm chống virus đáng tin cậy, cập nhật hệ điều hành và các ứng dụng thường xuyên, tránh mở tập tin không rõ nguồn gốc và duy trì các biện pháp bảo mật mạng an toàn. Việc tuân thủ các quy tắc an ninh cơ bản có thể giúp ngăn chặn sự xâm nhập của virus và bảo vệ thông tin cá nhân quan trọng.

Virus Máy Tính Là Gì?

Top 6 Loại Virus Máy Tính Nguy Hiểm Nhất Thời Đại

1. Morris

Virus máy tính là những đoạn mã chương trình được tạo ra bởi các cá nhân hoặc tổ chức với mục đích xấu như đánh cắp dữ liệu, thông tin cá nhân, tống tiền và gây hại cho người dùng. Chúng thường lây nhiễm qua các phương thức như USB, email hoặc qua mạng internet. Virus máy tính có khả năng ẩn mình ở khắp mọi nơi và có thể tấn công máy tính của bạn vào bất kỳ thời điểm nào.

Virus máy tính đầu tiên được gọi là sâu Morris và được tạo ra bởi một sinh viên Đại học Cornell vào năm 1988. Virus này gây ra hàng loạt thiệt hại cho hệ thống máy tính, ước tính tổng thiệt hại lên đến 100 triệu USD, và sâu Morris có thể coi là một trong những loại virus máy tính nguy hiểm nhất trong lịch sử.

Sâu Morris làm chậm quá trình hoạt động của hàng ngàn hệ thống máy tính bằng cách sao chép các tệp tin vào thư mục tạm thời. Khi máy tính bị nhiễm, nó sẽ trở nên không hoạt động sau khoảng 90 phút. Việc loại bỏ hoàn toàn phần mềm độc hại này đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức từ các chuyên gia máy tính.

Để bảo vệ máy tính của bạn khỏi virus, hãy sử dụng phần mềm diệt virus tin cậy, cập nhật hệ điều hành và các ứng dụng đều đặn, cẩn thận khi mở các tệp tin không rõ nguồn gốc và tuân thủ các biện pháp an ninh mạng an toàn. Việc thực hiện những nguyên tắc cơ bản về an ninh sẽ giúp ngăn chặn sự tấn công của virus và bảo vệ thông tin cá nhân quan trọng.

2. Melissa

Melissa, một trong những loại virus máy tính nguy hiểm nhất trong lịch sử, được tạo ra bởi David L. Smith vào năm 1999. Virus này sử dụng macro trong Word và thường được lây truyền qua email. Melissa là một loại phần mềm độc hại mà khiến người nhận email mở một tài liệu, và không biết rằng việc này đã kích hoạt virus, từ đó nó sẽ tự động nhân bản và gửi cho những người khác trong danh sách email.

Virus Melissa lan truyền một cách nhanh chóng và gây hại đến mạng riêng của các tổ chức chính phủ. Sự đáng sợ của nó đã buộc các công ty như Intel, Microsoft và các nhà cung cấp phần mềm khác phải đóng cửa hệ thống email để ngăn chặn những thiệt hại tiềm ẩn. Tổng thiệt hại ước tính do virus Melissa gây ra là khoảng 300-600 triệu USD, chứng tỏ đây thực sự là một trong những loại virus máy tính nguy hiểm nhất trong lịch sử.

3. Code Red

Code Red là một loại virus máy tính cực kỳ nguy hiểm và có khả năng lây lan rất nhanh trong những năm 2001. Sâu máy tính này chủ yếu tấn công các máy tính chạy phần mềm máy chủ mạng IIS (Web Internet Information Server). Code Red sử dụng các lỗ hổng trên IIS để xâm nhập và sau đó tiếp tục lây nhiễm sang các máy chủ khác bị dính lỗi. Sau khoảng 20 ngày, phần mềm độc hại này sẽ tạo ra cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS) và ngăn chặn truy cập vào các địa chỉ IP cụ thể, bao gồm cả máy chủ của Nhà Trắng. Chỉ trong vòng một tuần, Code Red đã lây nhiễm cho hơn 400.000 máy chủ và số lượng máy tính bị tấn công vẫn không ngừng tăng lên. Tình hình này đặt ra một cảnh báo nghiêm trọng về tác động của virus máy tính trong thời kỳ đó.

4. Sasser và Netsky

Sasser và Netsky là hai chương trình độc hại được tạo ra bởi Sven Jaschan vào năm 2004, và chúng có cách lây truyền và gây hại khác nhau. Sasser là một sâu virus, nó sẽ quét ngẫu nhiên các địa chỉ IP và lừa người dùng tải xuống phần mềm virus. Khi phần mềm độc hại này được cài đặt, nó sẽ thay đổi hệ điều hành và gây khó khăn trong việc tắt máy tính. Trong khi đó, Netsky sử dụng phương thức lây truyền qua email. Khi nó xâm nhập vào máy tính, phần mềm virus này sẽ tiến hành cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS) và gây sập các trang web. Những hoạt động độc hại của Sasser và Netsky đã gây ra nhiều rối loạn và thiệt hại nghiêm trọng trong cộng đồng mạng.

5. Storm Worm

Storm Worm được coi là một trong những virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại. Nó đã tấn công và lây truyền cho hàng triệu máy tính vào thời điểm khoảng năm 2006. Phần mềm độc hại này lan truyền qua email, sử dụng tiêu đề hấp dẫn để lôi cuốn người đọc và nhấp vào các liên kết. Khi được tải xuống, Storm Worm cho phép những hacker kiểm soát các hoạt động máy tính của người nhiễm và gửi những email rác đi khắp nơi. Sự lây lan và ảnh hưởng của Storm Worm đã gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng và làm mất niềm tin trong việc sử dụng email và truyền thông điện tử.

6. Nimda

Nimda, một trong những virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại, đã hoành hành trong thập kỷ 2001. Tốc độ lan truyền của nó gây sửng sốt, chỉ trong vòng 22 phút nó đã nổi danh trên toàn cầu. Virus Nimda chủ yếu tấn công và lây nhiễm vào các máy chủ, đôi khi còn xâm nhập vào máy tính cá nhân. Mục tiêu của nó là làm tê liệt mạng internet và thu thập thông tin cá nhân từ các máy chủ. Cuộc tấn công của phần mềm độc hại này đã gây ra thiệt hại nặng nề cho các hệ thống phần mềm và làm đổ sập hàng loạt máy chủ trên khắp thế giới.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về virus máy tính và top 6 loại virus nguy hiểm nhất trong lịch sử. Việc hiểu về chúng là một phần quan trọng để bảo vệ máy tính và thông tin cá nhân của chúng ta. Virus máy tính có thể gây hại nghiêm trọng, từ việc xóa dữ liệu đến đánh cắp thông tin quan trọng. Do đó, việc duy trì các biện pháp bảo mật, cập nhật phần mềm và tránh các hoạt động không an toàn trên internet là cực kỳ quan trọng. Hãy luôn cảnh giác và nâng cao kiến thức của mình để đối phó với sự nguy hiểm của các loại virus máy tính.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *