Văn án là gì? Hướng dẫn cách viết văn án hay và chuẩn xác?

Văn án là gì? Hướng dẫn cách viết văn án hay và chuẩn xác? Một số văn án của các tác phẩm nổi tiếng?

Trong giai đoạn hiện nay, các tác phẩm truyện nổi tiếng có rất nhiều. Thuật ngữ văn án đối với các tín đồ mê đọc truyện thì chắc hẳn cũng đã không còn quá xa lạ, đặc biệt là đối với những người thường hay đọc các tác phẩm ngôn tình Trung Quốc. Bên cạnh đó thì cũng sẽ có khá nhiều người tò mò và không biết văn án là gì? Bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu văn án là gì? Hướng dẫn cách viết văn án hay và chuẩn xác?

Tư vấn luật trực tuyến miễn phí qua tổng đài điện thoại: 1900.6568

1. Văn án là gì?

Cụm từ văn án thực chất là một từ mượn của Trung Quốc. Từ này trong tiếng Trung thì chúng ta sẽ có thể hiểu đơn giản chính là một đoạn văn, câu văn, áng văn hay đoạn trích.

Đa số các từ điển của Việt Nam thì sẽ không ghi nhận hay giải nghĩa đối với từ này. Theo từ điển Nguyễn Quốc Hùng thì ta hiểu văn án đó chính là giấy tờ về một vụ được quan xử – Chỉ bài vở học hành.

Văn án thông thường sẽ được thấy ở trong những bộ truyện ngôn tình, các đoạn văn án thường sẽ được viết khá mùi mẫn và đây cảm xúc lấy đi tình cảm c̠ủa̠ người đọc và cũng từ đó thu hút người đọc ѵà lôi cuốn họ liên tục đón xem những phần truyện tiếp theo khi vừa được ra mắt.

Ở Việt Nam, văn án theo cách dùng phổ biến nhất thì chúng ta sẽ có thể được hiểu đơn giản đó chính là lời giới thiệu, tóm tắt của truyện và xen lẫn bên trong lời giới thiệu, tóm tắt này thì cũng sẽ có thể chứa thêm lời bình, cảm nghĩ của các chủ thể là tác giả.

Thông thường, ta thấy được rằng, mỗi một tác phẩm trước khi vào phần nội dung chính thì thông thường đều có văn án để thông qua đó giúp cho các độc giả có thể hiểu khái quát và nắm bắt được cơ bản câu chuyện mà tác giả muốn truyền tải đến người đọc.

Nhiều độc giả cũng sẽ đưa ra quyết định về việc có đọc tác phẩm đó hay không đều dựa vào văn án của tác phẩm đó. Cũng chính bởi vì nguyên nhân đó mà một văn án hay khiến độc giả cảm thấy tò mò, đồng cảm, thích thú thì văn án đó sẽ có thể là nhân tố quan trọng và quyết định giúp thu hút người đọc. Đối với những văn án của các tác phẩm ngôn tình Trung Quốc thì sẽ luôn được các tác giả trau chuốt, dạt dào cảm xúc, đánh vào tâm lý và rất cuốn hút người đọc.

Nói tóm lại, ta thấy được rằng, văn án chính là một phần quan trọng để tác giả giúp cho bộ truyện mình có nổi hay không và có thể thu hút hay không. Các tác giả chỉ cầm đơn giản mà đánh vào tâm lí của các chủ thể là những đọc giả, khiến họ không thể nào rời một truyện của các tác giả đó ngay sau khi đọc văn án thì điều đó sẽ giúp các tác giả có thể cầm chân họ.

2. Hướng dẫn cách viết văn án hay và chuẩn xác:

Theo quan điểm cá nhân, trước hết để viết văn án hay và chuẩn xác các chủ thể sẽ nên tìm đọc văn án của một số truyện ngôn nổi tiếng và từ đó thì sẽ tìm ra cách mở đầu và một văn án hoàn hảo cho chủ đề truyện của các tác giả đó. Vì đều là ngôn tình nhưng văn phong khác nhau thì cách truyền tải của các tác giả cũng sẽ khác hẳn.

Trong phần văn án ít nhất các tác giả cần phải đề cập đến các nhân vật chính ở trong truyện và khái quát sơ lược câu chuyện các tác giả đó muốn truyền đạt. Hoặc một cách đơn giản nhất là dẫn một đoạn mang tính đặc sắc ở trong truyện cùng đó là thêm đôi lời về truyện. Tuy nhiên thì nên hạn chế việc dẫn đoạn ở chương đầu tiên hoặc chương cuối cùng ở phần văn án.

Phần văn án có ý nghĩa khá quan trọng bởi vì thực chất phần này cùng tên truyện sẽ là yếu tố đầu tiên khiến cho các chủ thể là những người đọc suy nghĩ liệu có dừng lại nơi bộ truyện của các tác giả hay không. Cũng chính bởi vì thế văn án phải có những nét riêng và sẽ không khái quát lời lẽ triết lý chung mang tính đại trà nhiều và đặc biệt trong phần này sẽ nên có những câu nhấn mang tính riêng của bản thân tác giả.

Như vậy, về cơ bản thì cách để viết văn án chính xác nhất đó chính là các chủ thể phải là người viết ra bộ truyện đó, cùng với đó là các chủ thể sẽ cần phải đặt bản thân mình vào hoàn cảnh của nhân vật từ đó để có thể đưa ra được cảm xúc dâng trào tạo ra những án văn bi kịch – thê thảm – vui vẻ – hài hước để nhằm mục đích thu hút người đọc ngay khi lần đầu xem.

Đối với một đoạn văn án hoàn chỉnh và chính xác nhất là khi đoạn văn án đó tập trung những yếu tố cuốn hút cảm xúc người đọc khi đọc văn án đó, cùng với đó là các dấu hiệu để các chủ thể là những người đọc có thể đam mê và sẽ luôn có sự tương tác mỗi khi tập truyện ra tập mới. Và, đó chính là 1 thành công của văn án.

3. Một số văn án của các tác phẩm nổi tiếng:

Văn án trong tiểu thuyết Đông Cung của tác giả Phỉ Ngã Tư Tồn:

“Nàng, vốn là cửu công chúa của Tây Lương quốc, ở Tây Lương nàng được vô vàn ân sủng, chỉ vì cầu thân mới phải lên đường đến Trung Nguyên.

Hắn, thân là đương kim thái tử, địa vị chỉ khom lưng dưới một người mà đứng trên cả ngàn vạn kẻ khác, vì hôn nhân chính trị, bất đắc dĩ mới phải lấy công chúa của dị quốc.

Hắn có ái phi của riêng mình, Triệu lương đệ. Nàng cũng có cuộc sống của riêng nàng, ấy là lén xuất cung, chặn ngựa lồng dở chứng, trừ gian diệt ác, đuổi trộm cắp, tiễn trẻ lạc về tận nhà, lại còn có uống rượu, ngao du kỹ viện….

Họ tưởng đâu chỉ là 2 đường thẳng song song vĩnh viễn không bao giờ giao nhau.

Thế rồi những tranh đoạt địa vị trong Đông Cung, những phải trái vô duyên cớ, những nham hiểm ngấm ngầm, lại cứ từng bước từng bước cuốn nàng công chúa ấy vào dòng nước xoáy.

“ Có con cáo nhỏ ngồi trên cồn cát, ngồi trên cồn cát, ngắm nhìn ánh trăng.

Ô thì ra không phải nó đang ngắm trăng, mà đang đợi cô nương chăn cừu trở về…..

Có con cáo nhỏ ngồi trên cồn cát, ngồi trên cồn cát, sưởi nắng.

Ô thì ra không phải nó đang sưởi nắng, mà đang đợi cô nương cưỡi ngựa đi qua…..”

Hóa ra cứ mãi đợi mãi chờ, con cáo ấy lại chẳng thể đợi được người mà nó muốn.”

Văn án trong tác phẩm Mãi mãi là bao xa của tác giả Diệp Lạc Vô Tâm:

“Tháng tư, mùa anh đào nở hoa rực rỡ. Hoa đào nở rộ đầy cành, rực rỡ sắc màu rơi rơi trong gió. Lăng Lăng đứng dưới tán cây, nhìn một màn mưa hoa bay lượn ngập trời. Cô yêu nhất hoa đào không phải vì cảnh hoa rơi ào ạt lãng mạn trước mắt mà bởi số mệnh của nó.

Có người nói, số mệnh cây anh đào thật thê lương, thân cây to lớn không biết phải bồi đắp qua bao nhiêu mùa nóng lạnh, nhưng lại chỉ có thể bày ra vẻ rực rỡ trong thoáng chốc trên nhân gian. Lăng Lăng nói: Không! Khoảnh khắc bừng sáng chính là vĩnh hằng. Những gì tốt đẹp, được như vậy là quá đủ rồi.

Bạn đã bao giờ thử yêu thương một người, vì người đó mà dốc hết tình yêu, khóc cạn nước mắt cũng chưa từng hối hận? Có người hỏi: Người con trai như thế nào lại có thể khiến cho cậu khóc cạn nước mắt cũng cam lòng? Bên cửa sổ, chậu hoa nhài lại nở, hương thơm tươi mát giống như mùi của người đó.

Gió nhẹ thổi qua trước khung cửa, mang hương thơm say lòng người lượn lờ tràn ngập căn phòng. Lăng Lăng nói: Một người con trai làm cho người con gái không thể quên… Nhân nùng như mực, vị đạm như trà. (con người nồng nàn như mực, hương vị thanh đạm như trà).

Có người hỏi: Có thể kể cho bọn tớ nghe một ít chuyện xưa của cậu không? Lăng Lăng nói: Được, nhưng chuyện cũ dài lắm, không biết nên bắt đầu từ đâu đây…

Quan Tiểu Úc nói: Vậy trước hết để tớ giới thiệu sơ qua với mọi người các nhân vật trong câu chuyện đi, người nào người nấy đều tuyệt! Tâm Tâm nói: Nếu không muốn nghe cô ấy dông dài thì mời nhảy sang chương ba, để tớ kể cho mọi người một câu chuyện tình lãng mạn năm xưa…”

Như vậy, trên đây là các phần văn án của hai tác phẩm rất nổi tiếng của tác giả Diệp Lạc Vô Tâm và tác giả Phỉ Ngã Tư Tồn. Ta thấy được rằng, khi đọc các câu văn này, người đọc sẽ bị tác giả cuốn hút vào nội câu chuyện, giúp chúng ta phần nào có thể cảm nhân được những điều mà tác giả muốn truyền đạt trong câu chuyện do bản thân mình viết ra để tới được người đọc.

Thực chất các tác phẩm truyện hay sẽ đem đến cho con người không chỉ những tri thức, văn học còn nuôi dưỡng được tâm hồn, khiến chúng ta có cái nhìn sâu sắc và đúng đắn hơn về thế giới xung quanh chính bản thân mình và trở nên biết yêu thương, trân trọng những giá trị vật chất và tinh thần. Các tác phẩm truyện cũng chính là món ăn tinh thần và món ăn ấy sẽ trở nên đặc sắc nếu được tạo ra bởi những nhà văn giỏi. Để làm được như thế thì không thể thiếu một phần văn án hay trong các tác phẩm truyện.XEM THÊM CÁC THÔNG TIN MỚI NHẤT TẠI: https://genshinimpactmobile.com

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *