Sử dụng bằng lái xe giả xử lý như thế nào? 

Điều khiển phương tiện giao thông khi tham gia giao thông đường bộ là một nhu cầu cơ bản của công dân. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông thì bắt buộc người điều khiển phải có giấy phép lái xe và các giấy tờ liên quan khác. Nếu trường hợp sử dụng bằng lái xe giả xử lý như thế nào? Thắc mắc này của độc giả sẽ được tìm hiểu ngay trong bài viết này. 

Giấy phép lái xe là loại giấy tờ gì?

Giấy phép lái xe là một loại giấy tờ bắt buộc của người tham gia điều khiển phương tiện giao thông. Loại giấy phép này được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền cho một cá nhân. Cá nhân đó sẽ được phép điều khiển phương tiện (xe máy, xe oto, xe tải…) trên các con đường công cộng. 

Hình 1: Bằng lái xe là giấy tờ cần phải có khi điều khiển phương tiện giao thông

Giấy phép lái xe là giấy tờ có giá trị xác định cá nhân đó có thể điều kiện để điều khiển phương tiện giao thông hay không. Nếu sử dụng bằng lái xe giả xử lý như thế nào? Trong trường hợp công dân sử dụng bằng giả để tham gia giao thông khi bị phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính hoặc một số trường hợp sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Chi tiết sử dụng bằng lái xe giả xử lý như thế nào? 

Hành vi sử dụng bằng lái xe giả xử lý như thế nào? Tùy từng trường người vi phạm sử dụng và điều khiển phương tiện gì mà mức phạt sẽ có sự khác nhau. 

Nếu sử dụng bằng lái xe máy giả, không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp

Trong trường hợp sử dụng bằng lái xe máy giả thì người vi phạm sẽ bị phạt  800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô theo điều 21, điểm a, Luật giao thông đường bộ vì không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa…

Hình 2: Sử dụng bằng lái xe giả bị xử phạt hành chính

Xem thêm về dịch vụ làm bằng lái xe:

Nếu sử dụng bằng lái xe oto giả, không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp

Trong trường hợp sử dụng bằng lái xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không phải do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. 

Ngoài việc bị phạt hành chính thì người điều khiển phương tiện giao thông có hành vi vi phạm còn bị tịch thu giấy phép lái xe giả.

Bạn đang xem: Giải mã: Sử dụng bằng lái xe giả xử lý như thế nào? 

Xem thêm: Giải Đáp Thắc Mắc: Ký Hiệu Pn Trong Ống Nước Là Gì ? Ký Hiệu Pn Trong Ống Nước Là Gì

Xem thêm: Tất Tần Tật! Kinh Nghiệm Thiết Kế Cầu Thang Ở Cuối Nhà, Cách Bố Trí Cầu Thang Cuối Nhà Hợp Phong Thủy

Hành vi tịch thu này được quy định tại Điểm a Khoản 5, Điểm b Khoản 7 Điều này.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Trong trường hợp tài xế cố ý làm hoặc sử dụng bằng giả để qua mắt cơ quan chức năng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hành vi này của người vi phạm sẽ bị truy cứu về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. 

Hình 3: Sử dụng bằng lái xe giả có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Người vi phạm sẽ bị hành chính từ 30 triệu đến 100 triệu đồng và phạt cải tạo không giam giữ từ 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 2 năm theo Điều 341 Bộ luật Hình sự. Trong trường hợp phạm tội lần 2 thì mức phạt sẽ nặng hơn, xử phạt hành chính và thời gian phạt từ kéo dài hơn. 

Như vậy công dân sử dụng bằng lái xe giả xử lý như thế nào rồi đúng không. Hãy nhớ rằng đối với loại xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô thì bị phạt từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Còn đối với các loại xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên thì bị xử phạt từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng. Đồng thời bị tịch thu giấy phép lái xe không phải do cơ quan thẩm quyền cung cấp.

Bài viết trên đây của Baoxinviec.com đã giúp độc giả tìm hiểu vấn đề  sử dụng bằng lái xe giả xử lý như thế nào. Tuy nhiên, nếu bạn đang có nhu cầu làm các bằng cấp đại học, thạc sĩ, các chứng chỉ nghề, tiếng anh thì đừng quên ghé đến Baoxinviec.com để được hỗ trợ và tư vấn nhé. 

Hotline/Zalo : 038.923.7684

Xem thêm ở làm bằng toàn quốc : https://lambang-toanquoc.com/lam-bang-lai-xe/

XEM THÊM CÁC THÔNG TIN MỚI NHẤT TẠI: https://genshinimpactmobile.com

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

logo win79