Khám Phá Typography Là Gì? Và Những Điều Cần Biết Về Typography

Với những người làm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, chắc hẳn từ “typography” không còn xa lạ gì nữa. Nó được sử dụng rất phổ biến trong các công ty truyền thông để truyền tải thông điệp đến khách hàng và đòi hỏi những kỹ năng đặc biệt của người thiết kế. Bài viết dưới đây GENSHINIMPACTMOBILE.COM cung cấp cho bạn thông tin tổng quan về typography, vai trò và các thuật ngữ liên quan.

Typography Là Gì?

Được áp dụng rộng rãi trên mọi lĩnh vực thiết kế, từ website, poster, báo, banner cho đến truyện tranh, Typography đã trở thành một khái niệm rất phổ biến và gần như xuất hiện ở mọi nơi. Nhưng vậy Typography là gì và tại sao nó lại thu hút sự chú ý đến vậy?

Thuật ngữ này bắt nguồn từ hai từ “Typo” (hình thức) và “Graphic” (viết) trong ngôn ngữ Hy Lạp. Cụ thể hơn, Typography là nghệ thuật sắp xếp các chữ cái, bao gồm việc trình bày, chọn màu sắc và tạo phong cách cho chữ để gửi thông điệp, ý nghĩa và tạo ấn tượng cho người đọc hoặc người tiêu dùng. Việc hiểu rõ về khái niệm này là cần thiết để có thể áp dụng thành công Typography trong các thiết kế của mình.

Typography Là Gì, Những Điều Cần Biết Về Typography

Typography Là Gì?

Phân biệt Typeface và Font

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa “typeface” và “font” và coi chúng là thuật ngữ đồng nghĩa, nhưng thực tế là hai từ này đều có chức năng khác nhau trong typography.

“Typeface” là một hệ thống bao gồm các kiểu chữ, trong đó mỗi kiểu chữ là một typeface riêng biệt. Ví dụ: “Arial” là một kiểu typeface và được chia thành 4 nhóm chính: Serif, San Serif, Monoface và Display.

“Font” là tập hợp hoàn chỉnh các chữ cái, dấu câu, con số, và ký tự đặc biệt, theo một kiểu loại, định dạng (thường hoặc in đậm), hình dáng (thẳng hoặc nghiêng) và kích cỡ phù hợp và có thể phân biệt nhau. Ví dụ: “Arial” cỡ chữ 14 và “Arial” cỡ chữ 16 là hai font khác nhau.

Typography Là Gì, Những Điều Cần Biết Về Typography

Vai trò của Typography trong Marketing online

Việc tìm hiểu vai trò của thuật ngữ này trong những lịch vực khác nhau có thể giúp người đọc nâng cao hơn kiến thức về kho tàng những điều cần biết về typography. Với sự phát triển mạnh mẽ của marketing trực tuyến, có thể nói việc thể hiện thông điệp sao cho thu hút là một vấn đề cần được đầu tư bên cạnh hình ảnh, nội dung.

Vì vậy, phong cách typography đã trở thành xu hướng cho các bạn trẻ hiện nay sử dụng bởi vì nó là điểm nổi bật mà nhà sản xuất tạo ra để thu hút, tăng số lượng người đọc, tăng sự tương tác hay khiến họ mua sản phẩm.

Typography khiến cho nhà thiết kế thỏa sức sáng tạo trên những chữ cái thay vì những kiểu viết buồn tẻ như xưa. Phong cách này có thể được điều chỉnh đơn giản hoặc phức tạp, còn tùy vào đặc điểm sản phẩm, ý tưởng hay mục đích tiếp thị. Có rất nhiều công ty ưa chuộng typography để thực hiện nhiệm vụ quảng cáo cho hàng hóa, dịch vụ của mình với sự kỳ vọng cao về mức độ phổ biến. Và cũng có nhiều dự án đã thành công và tạo nên một dấu ấn khiến người tiêu dùng không bao giờ quên.

Phân Loại Typeface

Serif

Serif được biết đến như là “font chữ có chân” bởi nét chấm thêm ở phần cuối hoặc đầu của các kí tự chữ. Với dạng kiểu cách cổ điển, Serif thường được sử dụng trong các ấn phẩm tuyền thống và đặc biệt phù hợp cho những dự án in ấn như báo giấy hay tạp chí. Old Style Serif là một trong những kiểu Serif phổ biến nhất, với độ tương phản thấp giữa nét dày và nét mỏng, trục chéo và Serif nghiêng đối với các kí tự chữ thường. Nắm rõ được những đặc điểm này sẽ giúp bạn lựa chọn Serif một cách chính xác hơn cho các thiết kế của mình.

Serif typefaces – Các kiểu chữ có chân

Old Style Serif

 • Độ tương phản thấp giữa các nét dày và mỏng
 • Trục chéo
 • Serif nghiêng đối với các chữ thường

Typography Là Gì, Những Điều Cần Biết Về Typography

Transitional serif – Serif chuyển tiếp

 • Độ tương phản cao giữa các nét dày và mỏng
 • X-height (đường gióng biểu thị chiều cao của chữ thường): Trung bình
 • Trục thẳng đứng
 • Serifs với những nét lượn vào phần thân

Typography Là Gì, Những Điều Cần Biết Về Typography

Modern Serif

 • Serif dài và mỏng
 • Trục gần như thẳng đứng
 • Tương phản mạnh và cả độ rộng của các chữ.

Typography Là Gì, Những Điều Cần Biết Về Typography

Latin Serif

Mặt chữ có những chân hình tam giác, đôi khi là vuông

Typography Là Gì, Những Điều Cần Biết Về Typography

Slab Serif

 • Chân hình khối chữ nhật
 • Các nét gần như bằng nhau
 • X-height lớn.
 • Chân hình vòng cung
 • Tương phản và độ rộng ngang nhau

Typography Là Gì, Những Điều Cần Biết Về Typography

Sans-serif

Kiểu chữ Sans-Serif được gọi là “không có Serif” trong tiếng Pháp, ngược lại với kiểu font Serif. Sans-Serif có phong cách hiện đại, sáng sủa và rõ ràng hơn so với font có chân, điều này giúp nó hiển thị trên các màn hình nhỏ như máy tính và điện thoại một cách tốt hơn.

Grotesque

 • Ít có sự tương phản giữa các nét
 • Đường cong(aperture) lớn hoặc trung bình
 • Thường có thiết kế hình học và có độ cong (bowl) lớn.

Typography Là Gì, Những Điều Cần Biết Về Typography

Neo-Grotesque

 • Thanh lịch và khó nhận biết,
 • Ít tương phản giữa các nét
 • Độ cong (aperture) nhỏ
 • Chiều cao x-height lớn.
 • Ascender (phần của con chữ nằm ở trên đường mean line, nó có trong các bộ chữ như (h,l,k,…) cao hơn chiều cao của các chữ hoa.

Typography Là Gì, Những Điều Cần Biết Về Typography

Geometric Sans – Không chân dạng hình học

 • Có dạng hình học đơn giản – tròn, vuông, tam giác
 • Độ cong aperture lớn
 • Không có sự tương phản giữa các nét.

Typography Là Gì, Những Điều Cần Biết Về Typography

Humanist Sans – Chữ không chân nhân văn

 • Cấu trúc và tỉ lệ mang đặc tính của Old Style.
 • Độ cong aperture lớn
 • Có sự tương phản giữa các nét.
 • Độ rộng của nét không đều

Typography Là Gì, Những Điều Cần Biết Về Typography

Glyphic

 • Sự kết hợp giữa đặc điểm của Sans và Serif.
 • Các nét kết thúc có chân thon nhỏ.

Typography Là Gì, Những Điều Cần Biết Về Typography

 

Các thuật ngữ cơ bản trong Typography

Để có thể sử dụng hoặc học tập về typography, điều cần thiết đầu tiên là nắm rõ những thuật ngữ cơ bản được sử dụng trong lĩnh vực này. Các nhà thiết kế đồ họa thường nắm bắt được ý nghĩa của những thuật ngữ này, tuy nhiên đối với những người mới bắt đầu, việc này có thể khó khăn. Vì vậy, nắm vững các thuật ngữ cơ bản về typography là điều cần thiết nếu bạn muốn trở thành người sử dụng thành thạo trong lĩnh vực này.

Hierarchy

Hệ thống layout là một phương pháp phân cấp bậc giúp làm nổi bật những ý chính và tiêu đề mà người đọc cần chú ý. Sử dụng hệ thống layout sẽ giúp cho người đọc dễ dàng tìm kiếm và hướng mắt theo những đánh dấu sẵn, đồng thời đọc những phần quan trọng nhất. Hệ thống layout cũng giúp nhấn mạnh sự sắp xếp và thu hút sự chú ý của độc giả bằng cách sử dụng cách dóng hàng, cột khác nhau, in đậm hay sử dụng kích cỡ chữ lớn. Tuy nhiên, để áp dụng hệ thống layout một cách hiệu quả, bạn cần phải tạo ra một bố cục hợp lý và hấp dẫn để thu hút sự chú ý của độc giả.

Leading

Leading là khoảng cách giữa các dòng chữ trong một đoạn văn bản, nhằm tạo sự dễ đọc và thoải mái cho người đọc. Nếu bạn là người mới bắt đầu thiết kế typography, nên sử dụng chế độ mặc định để tránh tình trạng dòng chữ quá sát nhau gây khó đọc và mỏi mắt cho người đọc.

Tracking

Tracking là mức độ khoảng cách giữa các chữ cái trong một từ hoặc cụm từ, có thể tạo nên sự đột phá về nghệ thuật nếu được sử dụng một cách sáng tạo và hiệu quả.

Kerning

Kerning được định nghĩa là khoảng cách giữa các chữ cái trong cùng một từ hoặc các ký tự và số. Điều chỉnh khoảng cách này là rất quan trọng để tránh việc các từ bị khoảng cách không đồng đều. Nếu như cần thiết, bạn có thể điều chỉnh khoảng cách giữa các chữ cái trong những từ khó đọc để giúp cho người đọc dễ dàng nhận biết được từ và đọc được nó một cách chính xác. Bằng cách tinh chỉnh kerning, bạn có thể cải thiện tính trực quan của đoạn văn, giúp người đọc dễ dàng tiếp cận và hiểu được nội dung một cách chính xác.

Kết luận

Tổng hợp các điều cơ bản cần biết về typography từ định nghĩa, đến vai trò của nó và cách luyện tập để trở thành một designer chuyên nghiệp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc học typography và trở thành một designer đẳng cấp.

 

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *