Data-Driven Là Gì ? Tầm Quan Trọng Trong Hoạt Động Kinh Doanh

Bài viết này sẽ giúp bạn biết được tầm quan trọng của việc ra quyết định dựa trên việc biết được Data-driven là gì, cũng như cách mà nó thay đổi các quy trình ra quyết định của hai tập đoàn trị giá hàng tỷ đô tại Mỹ là Progressive và Macy’s.

Bạn đang xem: Data-driven là gì

Data-driven là gì?

“Data-Driven” là một thuật ngữ kinh doanh đề cập đến việc sử dụng dữ liệu để cung cấp thông tin giúp bạn ra quyết định nhanh hơn

Trái ngược với việc chỉ được thúc đẩy bởi trực giác hoặc kinh nghiệm cá nhân. Nói cách khác, quyết định được đưa ra với bằng chứng thực nghiệm thực tế chứ không phải suy đoán hay cảm giác ruột gan.

Data Driven được sử dụng trong nhiều lĩnh vực, nhưng phổ biến nhất là vẫn lĩnh vực công nghệ và kinh doanh. Đối với công ty nước ngoài thì việc dựa trên dữ liệu chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp đạt đến mục tiêu kinh doanh nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Data-driven decision making (hay DDDM) là quá trình đưa ra quyết định của tổ chức dựa trên dữ liệu thực tế hơn là trực giác hoặc quan sát đơn thuần.

Quyết định dựa trên dữ liệu là một quá trình bao gồm việc thu thập dữ liệu, trích xuất các mẫu và dữ kiện từ dữ liệu đó và sử dụng các dữ kiện đó để đưa ra các suy luận ảnh hưởng đến việc ra quyết định. Bởi vì sự phức tạp của quá trình thu thập dữ liệu nên hiện tại, Data-Driven phù hợp với các tập đoàn hay doanh nghiệp có lượng dữ liệu khách hàng lớn từ đa kênh.

*

Walmart sử dụng các câu hỏi tìm kiếm để hiểu hơn về nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Bằng việc sử dụng AI và Machine learning, doanh nghiệp này có thể phân tích và đưa ra các sản phẩm mà phù hợp với nhu cầu của người dùng.Các dòng xe hiện tại được kết nối với Cloud có thể thu thập và gửi về máy chủ các dữ liệu về hành vi của chủ xe. Với công nghệ dự đoán hành vi người dùng, những dữ liệu này có thể giúp đưa ra các trải nghiệm cá nhân của người dùng. Từ đó, không chỉ người dùng có được các trải nghiệm độc nhất và cá nhân hóa, mà doanh nghiệp còn dự đoán được khi nào người đó sẽ quyết định mua xe mới.

Ứng dụng phân tích Data vào bán hàng đa kênh liên kết (omni-channel)

Nhiều thương hiệu hiện nay đã bắt đầu áp dụng omni-channel ngay từ lúc người tiêu dùng phát sinh nhu cầu về sản phẩm, có hành động tương tác với trang fanpage hoặc trang web của doanh nghiệp.

Các dữ liệu thu được từ người dùng thông qua các touchpoints ở online & offline sẽ được doanh nghiệp sử dụng để xây dựng nên chân dung khách hàng, cũng như đo lường hiệu suất của từng giai đoạn. Từ đó, doanh nghiệp có thể áp dụng lại những dữ liệu này vào các chiến dịch Marketing và bán hàng đa kênh của mình.

Dưới đây là các bước cần thiết mà A1 đã tổng hợp để giúp bạn có thể áp dụng thành công các chiến lược data-driven marketing

#Bước 1: Xác định mục tiêu mà bạn muốn đạt được với chiến lược data-driven marketing.

Bạn có thể sử dụng phương pháp SMART để thiết lập mục tiêu hiệu quả. Các mục tiêu này có thể là thu hút thêm khách hàng mới, tăng doanh thu, lợi nhuận, v.v

#Bước 2: Xây dựng một team để phân tích dữ liệu

Team này nên bao gồm những người có khả năng phân tích dữ liệu mà bạn thu thập được, họ có thể đến từ nhiều phòng ban khác nhau như: marketing, bán hàng, dịch vụ khách hàng

#Bước 3: Xây dựng chân dung khách hàng từ các dữ liệu này

Từ những dữ liệu như phiên truy cập, những hành động tương tác trên mạng xã hội, lịch sử mua hàng, v.v bạn có thể xác định được chân dung của từng khách hàng của mình, hành vi, sở thích và động lực mua hàng của họ.

#Bước 4: Xác định loại dữ liệu mà bạn cần

Dựa vào mục tiêu của chiến dịch, mà bạn có thể xem xét mà phân tích thời gian khách truy cập vào webpage, lịch sử truy cập, tương tác trên mạng xã hội, dữ liệu từ CRM, v.v

#Bước 5: Tự động hóa các quy trình của bạn

Khối lượng lớn dữ liệu thu được sẽ tốn rất nhiều thời gian để phân tích và xử lý để đưa ra được insight khách hàng. Thay vì sử dụng quá nhiều nhân lực và thời gian, bạn có thể chọn ra một số công cụ tự động để xử lý các dữ liệu mà bạn thu thập được.

Xem thêm: +8 Nước Rửa Bình Sữa Farlin Có Tốt Không ? Bình Sữa Farlin Có Tốt Không

#Bước 6: Thu thập các dữ liệu và xử lý dữ liệu

Các dữ liệu mà bạn có được có thể đến từ các thời gian thực (real-time) như: số người truy cập trên trang web hiện tại; hoặc từ bên thứ 3 sẽ được xử lý bằng các công cụ tự động mà bạn đã chọn ở bước 5.

#Bước 7: Xây dựng các chiến dịch cho từng kênh

Từ các dữ liệu mà bạn thu thập được, bạn sẽ chia nhỏ các chiến dịch này ra thành các chiến dịch nhỏ và chọn các kênh cần thiết và phù hợp cho mỗi chiến dịch.

Ví dụ như: Facebook để tăng nhận diện thương hiệu, Email để nuôi dưỡng lead, v.v

#Bước 8: Thu thập kết quả, tính toán ROI và tối ưu các chiến dịch tiếp theo bằng dữ liệu thu thập được

Các xu hướng Marketing theo hướng dữ liệu

Nếu như bạn đang là một marketer và bạn muốn tìm hiểu thêm về data-driven marketing, thì dưới đây là những xu hướng về marketing theo hướng dữ liệu mà bạn nên biết trong thời đại kỷ nguyên số này:

#1: Tầm ảnh hướng ngày càng lớn của trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (Machine learning) đến các ngành khác nhau trong thị trường. Đây là những nhân tố quan trọng trong data-driven marketing. Các công nghệ này giúp doanh nghiệp có thể đưa ra các phân tích dự đoán và tương tác với khách hàng hiệu quả hơn, như là chatbot.

#2: Các phân tích dự đoán có thể giúp các marketer:

Ưu tiên những khách hàng tiềm năng, những người có khả năng sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệpXác định những và thu thập những khách hàng tiềm năng có đặc điểm giống với các khách hàng hiện tại của bạn.Cung cấp các thông điệp được cá nhân hóa cho từng khách hàng tiềm năng và khách mua hàng.

#3: Đưa các dữ liệu sơ cấp, do chính công ty tạo ra, lên đầu tiên khi xây dựng các chiến dịch marketing theo hướng dữ liệu. Khi những khách hàng tương tác với bạn, dữ liệu mà họ tạo ra sẽ giúp bạn có thể hiểu hơn về sở thích, hành vi và động lực của khách hàng hơn so với dữ liệu từ các bên khác.

#4: Các phòng ban khác nhau trong team marketing cần phải kết hợp với nhau. Nhân viên media, phân tích dữ liệu và nghiên cứu dữ liệu nên làm việc với nhau để hiểu từng hành động (lượt click, đăng ký nhận bản tìn, v.v) ảnh hưởng như thế nào đến hành vi khách hàng. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp có thể cải thiện và phát triển mối quan hệ với khách hàng.

Case Study: Cách mà Progressive ra quyết định bằng data driven là gì?

*

Các nhà quản lý và cấu trúc tổ chức đóng vai trò quan trọng trong các nỗ lực phân tích của công ty

Làm sao để bắt kịp xu hướng phân tích dữ liệu

Trong khi các doanh nghiệp trên thế giới đã đi trước Việt Nam rất nhiều năm kinh nghiệm về việc đưa ra các chiến lược marketing dựa vào việc phân tích số liệu. Các doanh nghiệp Việt Nam vẫn có thể sử dụng những kiến thức và kinh nghiệm từ những người đi trước, để có thể nhanh chóng bắt kịp xu hướng data-driven và đưa ra các chiến lược hiệu quả nhất. Và từ đó, giải quyết và dự đoán trước các xu hướng có thể xảy ra, phát triển doanh nghiệp của mình.

Và để việc phân tích số liệu để đưa ra quyết định được diễn ra một cách hiệu quả nhất, các doanh nghiệp có thể sử dụng nền tảng A1-Analytics để trực quan hóa các bảng báo cáo về số liệu của công ty, từ đó giúp tăng hiệu suất công việc, cũng như tiết kiệm các chi phí nhân sự khi thực hiện các công việc làm báo cáo theo từng thời điểm.

Xem thêm: Phân Vân Không Biết Access Point Wifi Là Gì ? Tại Sao Phải Sử Dụng Access Point?

Kết luận

Các doanh nghiệp thông minh đang sử dụng Data-Driven và các công cụ dựa vào dữ liệu phức tạp để tập trung vào tương lai, hơn là quá khứ. Họ thu thập thông tin từ các dữ liệu mà họ có được từ khách hàng. Nhưng có lẽ, quan trọng hơn, họ sử dụng các dữ liệu đó để tạo ra các chiến lược Marketing để giúp doanh nghiệp phát triển.

Nếu bạn muốn dùng nội dung của A1 Digihub với mục đích tham khảo, cung cấp giá trị cho người đọc thì vui lòng xin phép hoặc trích nguồn đầy đủ nhé! Thank you

Chuyên mục: Review tổng hợp

XEM THÊM CÁC THÔNG TIN MỚI NHẤT TẠI: https://genshinimpactmobile.com

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *