Core là gì? Khái niệm Core i3, i5, i7 và i9 là gì?

Có rất nhiều loại vi xử lý khác nhau được sử dụng cho các máy tính khác nhau. Một trong những loại phổ biến hiện nay là bộ vi xử lý (CPU) của Intel với các dòng xử lý Core khác nhau. Vậy, Core là gì và có những loại nào? Dưới đây, GENSHINIMPACTMOBILE.COM sẽ cung cấp thông tin tổng quan giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ vi xử lý này và từ đó có thể lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

Core là gì?

Core là một thuật ngữ dùng để đề cập đến các thành phần chính của một bộ vi xử lý (CPU). Intel sử dụng thuật ngữ “Core” cho tất cả các dòng vi xử lý trong mọi phân khúc, bao gồm cả máy tính cá nhân và máy tính để bàn.

Core i là dòng chip xử lý cao cấp của intel

Core là dòng chip xử lý cao cấp của intel

Thị trường hiện có một loạt các loại Core khác nhau. Core Duo và Core 2 Duo là hai loại Core đầu tiên của Intel, phổ biến trên các máy tính cá nhân và laptop từ năm 2006 đến 2008.

Khi cuộc sống trở nên hiện đại hơn, nhu cầu sử dụng máy tính của con người cũng ngày càng tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu này, Intel đã phát triển nhiều sản phẩm Core mới và cao cấp hơn, bao gồm Core i3, Core i5, Core i7 và Core i9, nhằm thay thế các phiên bản trước đó và mang đến trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Core i3 là gì?

Core i3 là một bộ vi xử lý thuộc phân khúc thấp, thường được sử dụng trong các máy tính tầm trung với mức giá phải chăng. Bộ vi xử lý này có 2 nhân và 4 luồng xử lý. Chip của Core i3 được sản xuất với kích thước 32nm. Mặc dù cấu hình không cao, nhưng chip Core i3 vẫn đáp ứng tốt cho các nhu cầu sử dụng máy tính cơ bản của người dùng.

Đối với nhu cầu sử dụng máy tính văn phòng thông thường, bộ vi xử lý Core i3 vẫn đáp ứng tốt và hoạt động một cách mượt mà. Do đó, nó vẫn được ưa chuộng và lựa chọn bởi nhiều người dùng làm việc văn phòng.

>CPU Intel Core I3 - Bộ vi xử lý thích hợp cho văn phòng, chơi game

CPU Intel Core I3 – Bộ vi xử lý thích hợp cho văn phòng, chơi game

Core i5 là gì?

Core i5 là một bộ vi xử lý cũng có kích thước 32nm. Core i5 được chia thành hai loại: một loại với 2 nhân và 4 luồng xử lý, và một loại với 4 nhân và 4 luồng xử lý. Bộ xử lý Core i5 được trang bị công nghệ Turbo Boost, cho phép tự động tăng tốc độ xử lý.

Chip Core i5 được sử dụng trong các máy tính thuộc phân khúc tầm trung, với khả năng xử lý dữ liệu mạnh mẽ. So với Core i3, Core i5 đạt được hiệu suất làm việc cao hơn, mà vẫn giữ được mức giá hợp lý.

CPU Intel Core I5 sản phầm tầm trung đem lại sức mạnh cực cao

CPU Intel Core I5 sản phầm tầm trung đem lại sức mạnh xử lý vô cùng hiệu quả và mạnh mẽ trong mọi tác vụ

Core i7 là gì?

Core i7 là một bộ xử lý với kích thước 22nm, được trang bị 4 nhân và 8 luồng xử lý. Bộ xử lý Core i7 thường được sử dụng trong các máy tính thuộc phân khúc cao và được xem là một trong những bộ xử lý mạnh nhất. Chip Core i7 được trang bị công nghệ Turbo Boost giúp xử lý thông tin một cách nhanh chóng.

Core i7 hỗ trợ công nghệ siêu phân luồng, cho phép xử lý đồng thời nhiều luồng dữ liệu khác nhau. Vì vậy, Core i7 thường được sử dụng trong các dòng máy tính và laptop cấu hình mạnh thuộc phân khúc trung và cao, như Ultrabook, laptop dành cho doanh nhân và máy tính chơi game tốc độ cao. Nói chung, Core i7 là lựa chọn lý tưởng cho các game thủ, chuyên gia IT và những người yêu công nghệ.

CPU Intel Core I7 - Bộ vi xử lý mạnh mẽ, chuyên nghiệp của Intel

CPU Intel Core I7 – Bộ vi xử lý mạnh mẽ, chuyên nghiệp của Intel

Core i9 là gì?

Core i9 là một bộ vi xử lý “khủng” được Intel giới thiệu vào cuối tháng 5/2017. Core i9 được xem như là con át chủ bài của hãng Intel. Bộ vi xử lý Intel Core i9 được trang bị từ 6 nhân và 12 luồng, và có thể có cấu hình với 8 hoặc 10 nhân và 16 luồng.

Ngoài ra, Core i9 còn sử dụng nền tảng kiến trúc Skylake-X và tích hợp công nghệ Intel Turbo Boost Max Technology 3.0 thế hệ mới. Điều này giúp Core i9 có tốc độ xử lý tăng nhanh và khả năng đa nhiệm mạnh mẽ.

CPU Intel Core I9 - CPU hiệu năng khủng nhất của Intel

CPU Intel Core I9 – CPU hiệu năng khủng nhất của Intel

Các thông số cần thiết khi  lựa chọn core là gì?

Mỗi loại core sẽ có các thông số kỹ thuật riêng biệt. Qua việc xem xét các thông số này, bạn có thể xác định loại core phù hợp cho nhu cầu của mình. Dưới đây là bảng tham khảo về các thông số này.

Dựa vào thông số để phân biệt các loại core i

Để phân biệt các loại core, bạn có thể dựa vào các thông số sau:

  • Số nhân: Đại diện cho số lượng vi xử lý trong core. Core với số nhân càng nhiều thì tốc độ xử lý càng mạnh mẽ.
  • Số luồng: Đây là số lượng đường truyền được trang bị cho core, ảnh hưởng đến khả năng xử lý và chuyển đổi dữ liệu. Core với số luồng càng nhiều, dữ liệu sẽ được xử lý và luân chuyển nhanh hơn.
  • Xung nhịp: Đại diện cho tốc độ xử lý của CPU. Core với xung nhịp cao hơn thường mang lại hiệu năng CPU mạnh mẽ hơn, nhưng đồng thời tạo ra cũng nhiều nhiệt.
  • Turbo Boost: Là công nghệ ép xung tự động, cho phép CPU tăng tốc độ hoạt động khi cần thiết. Tùy theo nhu cầu sử dụng, người dùng có thể lựa chọn core với Turbo Boost phù hợp. Ví dụ, cho việc lướt web thông thường, có thể chọn CPU hoạt động ở mức xung nhịp thấp để tiết kiệm năng lượng, nhưng đối với việc chơi game, nên chọn core với xung nhịp cao hơn.
  • Hyper-Threading: Là công nghệ siêu phân luồng, cung cấp 2 luồng cho mỗi nhân, tăng gấp đôi khả năng xử lý dữ liệu.
  • Cache: Đây là bộ nhớ đệm giữa CPU và RAM. Kích thước cache càng lớn, càng giúp lưu trữ nhiều dữ liệu và giảm thời gian truy xuất dữ liệu giữa CPU và RAM, đồng thời tăng tốc độ xử lý dữ liệu.

Thông qua các thông số này, bạn có thể phân biệt và lựa chọn core phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Kết luận

Đó là vậy, như bạn đã hỏi, Core là gì và có những loại core nào? Trên đây, GENSHINIMPACTMOBILE.COM đã cung cấp cho bạn một số kiến thức cơ bản về Core. Nếu bạn đang có nhu cầu mua Core để nâng cấp cho máy tính của mình, hãy cân nhắc và tìm hiểu thêm về các loại core phù hợp với yêu cầu và ngân sách của bạn.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *